Xã hội

Ưu tiên sinh viên nghèo, diện chính sách làm thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản

Xem trên mobile
Hôm nay (16/7), Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) và Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka (Nhật Bản) đã ký thỏa thuận hợp tác về đưa thực tập sinh hộ lý sang Nhật làm việc; trong đó sẽ ưu tiên sinh viên là con em các gia đình chính sách, sinh viên nghèo.

Ngày 16/7, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) và Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka (Nhật Bản) đã ký thỏa thuận hợp tác về đưa thực tập sinh hộ lý sang Nhật làm việc. Tại lễ ký, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, khẳng định quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam về lĩnh vực lao động việc làm ngày càng phát triển. Đặc biệt, việc 2 bên ký thỏa thuận hợp tác này theo nguyên tắc phi lợi nhuận sẽ là cơ hội cho những sinh viên nghèo có ý chí phấn đấu, thực tập sinh hộ lý đã được đào tạo cơ bản tại Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản với mức thu nhập tốt.

Ông Đào Ngọc Dung cũng đề nghị Trung tâm lao động ngoài nước và các doanh nghiệp đẩy mạnh quảng bá chương trình này để thu hút lao động tham gia; trong đó có cần ưu tiên dành cho đối tượng sinh viên là con em các gia đình chính sách, sinh viên nghèo.

Đồng thời, ông Đào Ngọc Dung cũng bày tỏ mong muốn Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka thường xuyên quan tâm đến quyền lợi, chế độ lương thưởng, điều kiện làm việc, ăn ở của sinh viên trong thời gian thực tập tại Nhật Bản, đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.

ho_ly_nhat_ban__1.jpg
Đào tạo hộ lý đi làm việc tại Nhật Bản. Ảnh minh họa
 

Trước đó, như Báo Phụ nữ Việt Nam đã đưa, vào đầu tháng 7/2019, Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam đã ký với Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế Lao động Phúc lợi xã hội và Cơ quan cảnh sát quốc gia Nhật Bản bản ghi nhớ hợp tác (MOC) về khung pháp lý cơ bản để thực hiện đúng chương trình lao động "kỹ năng đặc định”.

Bản ghi nhớ MOC được ký kết giữa Việt Nam và Nhật Bản nhằm tăng cường bảo hộ lao động kỹ năng đặc định, tạo thuận lợi cho việc phái cử, tiếp nhận lao động trên cơ sở tuân thủ quy định pháp luật của hai nước, giải quyết các vấn đề liên quan đến việc lưu trú tại Nhật Bản, đặc biệt là loại trừ các cơ quan trung gian xấu và các hoạt động trái pháp luật liên quan đến lao động “kỹ năng đặc định”.

MOC là cơ sở quan trọng để các đơn vị của 2 nước, là Trung tâm Lao động ngoài nước và Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka ký thỏa thuận hợp tác về đưa thực tập sinh hộ lý sang Nhật làm việc.

Được biết, hộ lý là một trong 14 ngành nghề được chính phủ Nhật Bản xét visa tư cách đặc định. “Lao động kỹ năng đặc định” là chương trình tiếp nhận lao động có trình độ, tay nghề và tiếng Nhật nhất định sang làm việc với thời hạn 5 năm; có thể bão lãnh gia đình sang sống cùng trong suốt thời hạn lao động; được phép chuyển việc làm, chuyển công ty trong giới hạn ngành nghề mà visa quy định. 

PVH

Bạn đang đọc bài viết Ưu tiên sinh viên nghèo, diện chính sách làm thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Phụ nữ thắt chặt tình đoàn kết đại gia đình ASEAN và các đối tác

Phụ nữ thắt chặt tình đoàn kết đại gia đình ASEAN và các đối tác

Đối với phụ nữ, một Cộng đồng ASEAN hòa bình, gắn kết có ý nghĩa lớn. Là những người mẹ, người vợ, người chị, người em, phụ nữ không chỉ là 50% mà là những người tạo dựng nên, nuôi dưỡng những tình cảm. Để tạo bản sắc chung của Cộng đồng ASEAN, chính những người phụ nữ sẽ là những người rất quan trọng.
Cuộc sống buồn của những đứa trẻ 'mồ côi thời hiện đại' ở Rumania

Cuộc sống buồn của những đứa trẻ 'mồ côi thời hiện đại' ở Rumania

Khi Liên minh châu Âu (EU) mở rộng về phía Đông, hàng trăm nghìn trẻ em Rumania đã bị biến thành trẻ “mồ côi thời hiện đại”. Đó là những đứa trẻ sống với ông bà hoặc người thân vì cha mẹ rời bỏ quê hương đến các nước Tây Âu để tìm việc làm. Tuổi thơ các em trôi qua trong sự ngóng chờ vòng tay các đấng sinh thành.
Đại biểu đề xuất Bộ trưởng đi xe buýt: ‘Tôi chưa hài lòng’

Đại biểu đề xuất Bộ trưởng đi xe buýt: ‘Tôi chưa hài lòng’

Sau khi đề xuất “bộ trưởng đi xe buýt, chủ tịch tỉnh đi xe máy…” đi làm nhằm giảm ùn tắc giao thông trong phiên chất vấn tư lệnh ngành GVTT trước thường vụ Quốc hội, ĐB Nguyễn Thanh Thủy cho hay, bà chưa hài lòng với câu trả lời của ông Nguyễn Văn Thể.
Khoảnh khắc phụ nữ 7 ngày

Khoảnh khắc phụ nữ 7 ngày

Vận động viên Sandra Arenas của Colombia cán đích trong cuộc thi đi bộ 20km của nữ tại Công viên Kennedy ở Lima, Peru; Đám đông tham gia cuộc diễu hành hàng năm tôn vinh cộng đồng LGBTQ được tổ chức tại kênh Amsterdam, Hà Lan.
Nữ giảng viên đóng học phí giúp thí sinh đến xin bảo lưu kết quả

Nữ giảng viên đóng học phí giúp thí sinh đến xin bảo lưu kết quả

“Tôi từng là sinh viên Khoa Đô thị học có hoàn cảnh khó khăn được mạnh thường quân giúp đỡ. Tôi từng ngồi trước ống kính phóng viên nói lên ước mơ được làm giảng viên để mang kiến thức, tình yêu dành cho đô thị đến sinh viên và được giúp đỡ lại những hoàn cảnh khó khăn trong khả năng của mình. Nay tôi đang thực hiện lời hứa của 6 năm về trước như cách mà các mạnh thường quân đã giúp đỡ tôi”.
Bãi Tư Chính hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền của Việt Nam

Bãi Tư Chính hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền của Việt Nam

Bãi Tư Chính nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý tính từ đường cơ sở của Việt Nam. Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.